Người cha trở về bắt đầu kinh doanh, giành vị trí đầu tiên trong hạng mục và doanh thu tăng 100 lần trong ba năm

Người cha trở về bắt đầu kinh doanh, giành vị trí đầu tiên trong hạng mục và doanh thu tăng 100 lần trong ba năm

   Vào ngày 5 tháng 11, Zhang Qingqi chứng kiến người chuyển phát nhanh lấy đi "thiết bị chăm sóc trẻ em" cuối cùng tại nhà máy ở Thâm Quyến. Ông tính toán rằng trong đợt bán hàng Double 11 đầu tiên, thương hiệu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh "Haima Dabi" do ông thành lập đã đạt mục tiêu bán hàng định trước là 30 triệu nhân dân tệ, tăng 50% cùng kỳ năm ngoái.

   Zhang Qingqi là thế hệ sau 80 và là cha của hai đứa trẻ đến từ Phúc Kiến. Năm 2020, vì vợ đang mang thai đứa con thứ hai nên anh bắt đầu chú ý đến lĩnh vực "chăm sóc trẻ em", kể từ đó, anh cố gắng tích hợp công nghệ AI của mình vào lĩnh vực chăm sóc trẻ em và ra mắt dịch vụ chăm sóc trẻ em đầu tiên của Haima Dabi sản phẩm năm đó. Theo báo cáo, sau khi Haima Dabi gia nhập Tmall vào năm 2021, nó đã nhanh chóng trở thành một số trong hạng mục phụ. Hiện tại, ba năm sau khi thương hiệu này được thành lập, doanh thu hàng năm đã đạt gần 200 triệu, tăng gần gấp trăm lần.

 

Zhang Qingqi, người sáng lập Haima Dabi

   "Kinh doanh trực tuyến Tianxia" nhận thấy rằng kể từ khi thành lập Haima Dabi, các hành động chính như sau:

   Trước hết, nhóm có cái nhìn sâu sắc hơn về các nhu cầu được phân khúc.

   Thứ hai, đội ngũ R&D cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để phân biệt các sản phẩm truyền thống phù hợp với nhiều chức năng mới, chẳng hạn như sử dụng công nghệ thuật toán nhận diện khuôn mặt, nó có thể cảnh báo và nhắc nhở ngay lập tức khi có vật lạ che miệng và mũi của bé.

   Hơn nữa, chúng tôi sử dụng các điểm neo hàng đầu và KOC dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trên các nền tảng để tăng cường phổ biến khoa học danh mục, đồng thời sử dụng công cụ tiếp thị nền tảng để tăng doanh số bán hàng.

   Hiện tại, tại thị trường nội địa, hàng Haima Dabi, các thương hiệu chăm sóc trẻ em chuyên nghiệp bao gồm nooie, Ambergo, xiaovv, timeflys, dtuo,v.v. đang củng cố phân khúc này. "Từ góc độ thị trường rộng lớn hơn của Tmall, danh mục thiết bị chăm sóc trẻ em là phân khúc thích hợp, nhưng xu hướng này đang phát triển nhanh chóng". Song ZengZhi, trợ lý mẹ và bé của Tmall cho biết.

  Được biết, Haima Dabi đã hoàn thành vòng tài trợ thứ tư, với mức định giá thương hiệu đạt 100 triệu USD.

   Nhóm thuật toán AI "Tấn công giảm kích thước" để tạo ra sản phẩm

   Zi Qi, 26 tuổi, đăng tải thông điệp lên mạng xã hội kêu gọi giúp đỡ. Cô là một bà mẹ mới sinh con được 4 tháng. Thông thường khi nuôi con một mình, tôi hay bị ảo giác thính giác và ảo giác, cảm thấy bé đang khóc hoặc nôn ra sữa nên vội vàng bỏ việc nhà đến bên giường phát hiện bé đang ngủ. Rất nhiều mẹ đã gặp phải tình trạng này.

   Vào thời điểm đó, Zhang Qingqi và những người bạn của mình đã thành lập một công ty công nghệ chủ ý kinh doanh mô đun thị giác AI, hầu hết các sản phẩm được sử dụng trong máy ảnh, TV màn hình thông minh,v.v. và hoạt động kinh doanh của họ ở nước ngoài. Ông giới thiệu, doanh thu hàng năm của công ty lúc đó là hơn 10 triệu đồng nhưng do một số yếu tốt nên việc kinh doanh bị đình chỉ.

 

 

   Zhang Qingqi cho biết sản phẩm đầu phải mất nửa năm để phát hiện, phần cứng được lặp lại bảy hoặc tám lần, phần mềm liên tục điều chỉnh thuật toán và lặp lại hơn 400 lần. "Phần cứng của sản phẩm tương đối hoàn thiện và khó khăn trong việc phát triển chủ yếu là ở phần mềm. Vì ban đầu chúng tôi tham gia vào các thuật toán AI nên toàn bộ quá trình này hơi giống một cuộc đình công. Nó thiên về việc điều chỉnh sự thuận tiện và tiện lợi dễ sử dụng thiết kế kế theo thói quen của mẹ.

    Nguồn cảm hứng phần lớn đến từ kinh nghiệm nuôi dùng đứa con thứ 2 của anh.

   Sau khi bán sản phẩm đầu tiên ra đời vào tháng 10 năm 2020, nhóm đã tiến hành bán thử nghiệm trên weibo và các nền tảng khác, với đơn giá hơn 500 nhân dân tệ, hàng nghìn chiếc đã được bán ra, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng và tích lũy được số tiền lớn, dữ liệu để lặp lại theo yêu cầu.

   Hiện tại, Haima Dabi có 4 đến 5 SKU, chia làm 3 loại, chăm sóc giấc ngủ, ghi lại thời gian tăng trưởng và phát triển, sản phẩm được ưa chuộng nhất là máy chăm sóc trẻ em, chiếm 90% doanh thu, tỷ lệ mua lại sản phẩm tổng thể đạt 50%.

   Leo lên vị trí đầu tiên trong các danh mục phụ của Tmall

    Nếu phản hồi của thị trường về các sản phẩm thế hệ đầu tiên giúp Haima Babi tự tin khi khởi nghiệp thì hoạt động "ba rìu" trên Tmall đã giúp thương hiệu này phát triển nhanh chóng, thậm chí dẫn đến sự bùng nổ của danh mục này ở một mức độ nhất định.

   Vào tháng 1 năm 2023, Haima Dabi, người vừa đăng ký thương hiệu, việc đầu tiên anh là mở một cửa hàng hàng đầu của Tmall. "Ngay từ giai đoạn tiếp thị thử nghiệm, một người phục vụ của Tmall đã liên hệ với chúng tôi và nói rằng anh ấy đánh giá cao danh mục thiết bị chăm sóc trẻ em". Zhang Qingqi nói.

   Trong năm đầu tiên ra mắt, doanh thu của thương hiệu là 2 triệu USD. Năm 2021, doanh thu sẽ tăng gấp 20 lần lên 40 lần, đứng đầu hạng mục chăm sóc trẻ em Tmall. "Thể loại này đã bùng nổ vào năm ngoái và doanh thu hàng năm của Haima Dabi trên tất cả các kênh đã trực tiếp vượt quá 100 triệu. Hiện nó có tốc độ tăng trưởng 50 - 100% mỗi năm, tương đối ổn định."

   "Ba trục" được Zhang Qingqi đề cập đến việc Haima Dabi tham gia vào các hoạt động như thương hiệu mới Tmall Treasure, phóng phát sóng trực tiếp Chaotou vào ngày siêu sản phẩm Tmall. Anh ấy tin rằng người phục vụ đã đóng một vai trò nào đó trong việc này.

   Việc dò dẫm là điều không thể tránh khỏi. Lần khiến anh ấn tượng nhất là lần đầu tiên tham gia Tmall Double 11 vào năm 2021. Khi đó, sản phẩm này đã lọt vào phòng phát sóng trực tiếp của Li Jiaqi và bán được 10 triệu nhân dân tệ chỉ trong một đêm. Theo dữ liệu, dữ liệu, dữ liệu này trực tiếp vượt quá doanh số bán hàng và danh mục thiết bị chăm sóc trẻ em của Tmall trong cả năm 2020. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và không đủ hàng nên thương hiệu chỉ còn 20.000 chiếc, kết quả là không còn cách nào khác là phải đóng.

   Khi đến lúc tham gia Double 11 lần thứ hai, Haima Dad đã tăng lượng hàng tồn kho lên 40.000 chiếc, trong phòng phát sóng trực tiếp siêu hạng vẫn còn trống. Double đã tăng cường đầu tư, chuẩn bị 60.000 đơn vị sản phẩm, đến Thâm Quyến trước một tuần, anh ngồi tại nhà máy sớm hơn những năm trước để kiểm tra trước những nguy hiểm tiềm ẩn và đảm bảo thông suốt vận chuyển.

 

 

   "Doanh thu của kênh Tmall hiện chiếm hơn 50%. Chúng tôi cũng có bố cục trên JD.com, Douyin và các nền tảng khác, đồng thời các kênh ngoại tuyến bao gồm Kids King và Baby care". Sau ba năm tích lũy thương hiệu, Zhang Qingqi đã tìm một số chiến lược thương mại điện tử, ngoài cách bố trí đa nền tảng, nhóm còn dành sức lực cho việc trau dồi nội dung.

   Theo báo cáo, Haima Dad thường sẽ hợp tác với các KOL dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trên Zhihu, Xiaohongshu, wechat về các nền tảng khác để thực hiện chia sẻ kiến thức như "Lớp học về giấc ngủ giữa cha mẹ và con cái", chăm sóc trẻ em khoa học phổ biến và Haima Dad bi. Trước Double 11 năm nay, thương hiệu này đã đầu tư hàng triệu USD vào quỹ tiếp thị và hợp tác với hơn 300 KOC trên Xiaohongshu và Yaoyang để quảng bá sản phẩm chuẩn bị cho sự bùng nổ sản phẩm.

   Từ 1% đến 20%

   Theo thống kê từ tổ chức nghiên cứu bên thứ 3 Loutu Technology, tỷ lên thâm nhập của thiết bị chăm sóc trẻ em ở các nước phát triển tương đối cao, chẳng hạn như Hoa Kỳ là khoảng 40% trong khi tỷ lệ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc chỉ ở mức 40% khoảng 1%. Kết hợp với dữ liệu giám sát trực tiếp, Haima Dabi sẽ chiếm hơn 80% thị phần bán hàng của thị trường trực tuyến vào năm 2022.

Song Zengzhi tin rằng sự phát triển của phân khúc thiết bị chăm sóc trẻ em chủ yếu được hưởng lợi từ hai khía cạnh: công nghệ trưởng thành và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong kịch bản chăm sóc trẻ, công nghệ và phần cứng có thể giúp các bà mẹ "tự do" và có nhiều thời gian hơn để giải quyết những việc khác, điều này đã tạo ra một thị trường.

   Mặt khác, với sự phổ biến của các thuật ngữ kỹ thuật như ChaGPT, nhận thức và sự chấp nhận của các mẹ đối với sản phẩm công nghệ này càng cao hơn và mức độ sẵn lòng dùng thử cũng tăng lên. Trong số hơn 800.000 người dùng của Haimababi, thế hệ sau thập niên 90 chiếm 70%. Nhóm bà mẹ này sẽ có tâm lý dễ chịu, đứa bé rất quan trọng và bản thân họ cũng vậy, họ có ý thức chăm sóc bản thân nhiều hơn và các thiết bị chăm sóc trẻ chỉ có thể đáp ứng nhu cầu.

   Tuy nhiên, theo quan điểm của Song Zengzhi, thị trường có xu hướng tăng trường nhưng không có nhiều người chơi, "Mỗi năm có 6 thương nhân mới", và giáo dục thị trường vẫn chưa đầy đủ. Nói cách khách, ngay cả khi không có đủ người tiêu dùng biết đến sản phẩm, một số gia đình không có trẻ em hoặc gia đình có con lớn sẽ không chú ý đến danh mục ngày.

   Zhang Qingqi tự tin vào sản phẩm và đường đua: "Tỷ lệ thâm nhập thị trường trong nước dự kiến sẽ tăng lên hơn 200%.

 

 

   Haima Dabi vẫn đang thực hiện các bước lắp lại sản phẩm và có kế hoạch phát hành 1 đến 2 sản phẩm mới mỗi năm. Sản phẩm năm nay tập trung vào các chủ đề "sự phát triển của cha mẹ và con cái", sử dụng chức năng camera hành động để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của bé, lần đầu bé bò, lần đầu bé đi, lần đầu gọi "mẹ" và những điều không thể bỏ qua những khoảnh khắc phát triển có thể được tự động ghi lại, chỉnh sửa thành một đoạn video ngắn và gửi đến số điện thoại di động của phụ huynh làm kỷ niệm. Sự thay đổi chiều cao và cân nặng của bé cũng sẽ được tự động ghi lại trong ứng dụng.

   Zhang Qingqi giải thích rằng cá ngựa là loài động vật duy nhất trên trái đất vào con đực để sinh con: "Tôi hy vọng người bảo vệ bố cá ngựa có thể bảo vệ trẻ sơ sinh và bà mẹ như cá ngựa".

 

   Phiên dịch: Vanchuyenquangchau Team