“Người bản xứ kỹ thuật số” đã trở thành lực lượng chính trong hoạt động kinh doanh ngoại thương kỹ thuật số: “Người xúc ngoại thương” đã rót 40 triệu USD vào Trạm Quốc tế Alibaba vào năm 1996

“Người bản xứ kỹ thuật số” đã trở thành lực lượng chính trong hoạt động kinh doanh ngoại thương kỹ thuật số: “Người xúc ngoại thương” đã rót 40 triệu USD vào Trạm Quốc tế Alibaba vào năm 1996

   "Oscar" ngoại thương hàng năm đã đến rồi! Vào ngày 16 tháng 11, Giải thưởng Thực tế Ngoại thương Kỹ thuật số của Đài Quốc tế Alibaba đã được tổ chức tại Hàng Châu. Hơn 2.000 chuyên gia ngoại thương từ khắp các nước đã chứng kiến 21 chuyên gia ngoại thương của năm cạnh tranh top 10, chia sẻ kinh nghiệm ngoại thương kỹ thuật số thực tế "đã được kiểm chứng cá nhân và hiệu quả" của họ.

 

(Ảnh: Cảnh "Giải thưởng Real Bull Ngoại thương Kỹ thuật số" của Đài Quốc tế Alibaba)

   Phóng viên quan sát tại trang web Giải thưởng Bò thực sự Ngoại thương Kỹ thuật số rằng một số lượng lớn ở Trung Quốc sau những năm 90, 95 và thậm chí cả những năm 00, nhóm "bản địa kỹ thuật số" này đang trở thành lực lượng chính trong lĩnh vực kinh doanh ngoại thương kỹ thuật số. Số liệu cho thấy trong số 21 người tham gia ngày hôm đó, có hơn 38% sinh vào những năm 1990, thậm chí là "trước những năm 2000", tăng đáng kể so với những năm trước. Trong số đó, những người sinh sau năm 1995 ở độ tuổi đầu đôi mươi cũng chiếm 14%.

   Ngoại thương kỹ thuật số đã bước vào một kỷ nguyên mới, và những người sinh vào những năm 1990 và 2000 đã trở thành những người bản xứ trong lĩnh vực ngoại thương kỹ thuật số. Trong những năm gần đây, một số lượng lớn doanh nhân trẻ xuất sắc đã xuất hiện trên Đài quốc tế Alibaba và ngoại thương kỹ thuật số đã trở thành lựa chọn quan trọng để những người trẻ khởi nghiệp kinh doanh riêng. Một thương nhân ngoại thương có mặt tại hiện trường cho biết: "Khi năm 2023 sắp đến gần, việc mọi người cùng nhau 'dừng lại' để xem 'đừng đi' của những người trẻ đi nước ngoài là điều rất quý giá".

   Đi con đường mà người khác không dám đi, thế hệ sau 90 và sau 95 sử dụng số hóa để tìm ra con đường mới.

   Thế hệ doanh nhân nước ngoài mới này đã tìm ra con đường mới này đã tìm ra con đường mới với sự trợ giúp của các công cụ kỹ thuật số.

 

(Ảnh: Các thí sinh hậu 95 tại "Giải thưởng Thực tế Ngoại thương kỹ thuật số" tại Đài Quốc tế Alibaba)

   "Thực ra, ngưỡng xuất ngoại kỹ thuật số thực sự không cao. Tôi đã xác minh ở đây rằng bạn có thể kinh doanh ngoại thương nếu có hàng hóa. Đó là mô hình nước ngoài nhanh chóng sử dụng Internet để tìm hàng hóa một cách công bằng." Huang Kai, nói chung Giám đốc Công ty TNHH Nội thất JieThanh thành phố Phật Sơn, chưa từng biết tiếng Anh, không hiểu kinh doanh và không có kênh, anh chàng "tiền 2000" sinh năm 1999 này chỉ mất nửa năm để xây dựng cửa hàng của mình vào top ba trong ngành, với doanh thu trung bình hàng tháng là 3 triệu.

   Liu Yuchuan, tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Bảo Định Taotaohui Hà Bắc, cũng là "bản xứ kỹ thuật số" sinh năm 1996, không có nền tảng ở một công ty lớn, không có sự hỗ trợ của gia đình và thậm chí không biết. Trong vòng chưa đầy 2 năm, anh bán cát vệ sinh cho mèo trên Trạm Quốc tế Alibaba đã thu về 40 triệu nhân dân tệ.

   Zhu Yue, tổng giám đốc của Công Ty TNHH Xuất nhập khẩu Zhuji zhongqi, người đã chuyển nghề từ bác sĩ phụ khoa sang kinh doanh ngoại thương, sinh vào những năm 1990 và đã là nhãn hiệu sáng giá nhất trong những ngày đầu khởi nghiệp. "Ngoại thương truyền thống để đạt được hiệu quả". Zhu Yue Leng nổi bật trên con đường Biển đỏ không thể cuộn lại được nữa.

   Wang Xuejiao, tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị giải trí Limeiqi Zhengzhou, "Vòng đu quay Yijie" sinh ra vào những năm 1990, thậm chí còn dám nghĩ và làm táo bạo hơn. Sau khi chuyển từ kinh doanh trong nước sang ngoại thương, bà da xuất khẩu hạnh phúc đạt doanh thu hàng năm trên 300 triệu nhân dân tệ. Bà cho rằng ngoại thương là một thị trường tương đối công bằng với những cơ hội toàn cầu, vì vậy đừng đánh giá thấp những mặt lạc hậu trong tư duy của bạn.

   Câu chuyện về những thế hệ ngoại thương mới này nghe có vẻ "viễn tưởng", nhưng tại Giải thưởng Nhân tài Thực sự Ngoại thương Kỹ thuật số, các phương pháp ngoại thương kỹ thuật số mà họ tổng hợp và chia sẻ đã khiến nhiều "cựu chiến binh ngoại thương" có mặt với hơn chục năm kinh nghiệm trong ngành, cứ gọi là "chuyên gia".

   Chú của Huang Kai vốn bán bàn ghế ăn nhưng đường đi quá đông đúc. Huang Kai cố gắng tìm kiếm những khả năng mới ở Trạm quốc tế Alibaba, anh ấy đã sử dụng công cụ dữ liệu làm nền tảng của Trạm quốc tế - Tư vấn dữ liệu để có cái nhìn thoáng qua về con đường đại dương xanh mới.

   "Chú tôi làm bán ghế ăn, tỷ lệ cung cầu là 120, chỉ số quy mô người mua là 1.400. Khi tôi tìm ghế sofa, tỷ lệ cung -  cầu là 240, chỉ số quy mô người mua là 1.800. Phải không?" Đây có phải là con đường đại dương xanh thích hợp không?" tuy nhiên, Huang Kai phát hiện ra Sofa ở các quốc gia khác nhau là khác nhau và ghế sofa có kích thước lớn. Một cái tủ có thể chứa được 2.000 bàn ăn nhưng chỉ chứa được 18 bộ ghế sofa, phiền phức, hiệu quả cũng không cao nên ít người làm.

   Khi Zhu Yue vẫn còn là một người bán hàng mới, anh ta biết rằng rất khó để thu hút được những khách lớn. "Sau đó, hãy nuôi dưỡng những người mua mới như tôi và để họ cùng phát triển với tôi." Anh ấy không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn cung cấp cho họ những gợi ý phát triển sản phẩm. Đề xuất tiếp thị cho thị trường C - end và lập kế hoạch tiếp thị thương hiệu trong tương lai.

   Một khách hàng thương mại điện tử nổi tiếng trên Internet của Mỹ mà hầu hết các nhà máy đều không muốn chấp nhận vào thời điểm đó dần dần trở thành người mua lớn theo "Kế hoạch tăng trưởng người bán" của Zhu Yue. Giờ đây anh ấy không chỉ thừa nhận Zhue Yue là nhà cung cấp thường xuyên mà thậm chí không mặc cả về giá khi mua số lượng lớn.

   Đồng thời, thông qua việc tìm hiểu dữ liệu về các sản phẩm hot tiềm năng, Zhu Yue đã nhanh chóng phát triển và đưa chúng lên kệ để tạo ra loại tất bán chạy được ưa chuộng suốt cả năm qua. Anh cho biết quyết tâm phát triển cùng người mua và sự tin tưởng vào dữ liệu là bí quyết thành công của anh trên tuyến Biển Đỏ.

   Với sự xuất hiện của các công cụ ngoại thương kỹ thuật số như AI, thế hệ doanh nhân ngoại thương mới dám "ăn cua" hơn

   Năm 2023, việc "triển khai' đã trở thành đồng thuận và ngoại thương B2B đã trở thành cơ hội kinh doanh chiến lược. Các công nghệ mới đã mang lại tốc độ mới cho ngoại thương kỹ thuật số, nền tảng ngoại thương kỹ thuật số do Alibaba International Station đại diện đã trở nên "thông minh" và kỷ nguyên ngoại thương đơn giản đã đến.

   Wang Xuejiao đã mở một sân chơi rộng 40.000 mét vuông để phát sóng trực tiếp xuyên biên giới, cho phép nhân viên bán hàng trưng bày sản phẩm trong cảnh thực, thu về 300 yêu cầu mỗi tháng. " Đặc biệt, khách hàng nước ngoài không thể đến Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh đã sử dụng phương pháp này để đảm bảo tỷ lệ giao dịch ổn định. Khách hàng cũng sẽ ghi lại các buổi phát sóng trực tiếp của chúng tôi và chia sẻ với đồng nghiệp, thậm chí đăng lên mạng xã hội để mọi người đều có thể. Nó giống như cách người Trung Quốc kinh doanh." Wang Xuejiao nói rằng các chương trình phát sóng trực tiếp xuyên biên giới đã mang lại giao dịch, sự chú ý miễn phí đạt được mức giảm chi phí và cải thiện hiệu quả.

   Gần đây, Alibaba International Station đã ra mắt sản phẩm liên kết đầy đủ AI "Trợ lý kinh doanh nên lười biếng, chẳng hạn như ứng dụng công cụ AI. Đối với các doanh nhân trẻ, thực sự đó là tất cả những gì bạn cần là một bàn tay." Huang Kai hiện mang nó, cùng với anh ấy mỗi ngày các đồng nghiệp trong nhóm đang nghiên cứu" cách đào tạo trợ lý kinh doanh AI trên trang web quốc tế để hiểu rõ hơn về nhu cầu của nhóm" để giúp tạo ra tiêu đề, hình ảnh và thậm chí cả video nhanh hơn.

   Phương thức thương mại điện tử về đồ nội thất truyền thống ít nhất một tháng từ thiết kế đến kiểm tra và thử nghiệm và chi phí cao hơn năm cây số. Giờ đây, chỉ mất hai giờ để tung ra 100 sản phẩm, nâng cao hiệu quả rất nhiều.

   Ngoài ra, nhóm của Huang Kai sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu trong phần phụ trợ Xiaoman để gắn nhãn và nhập dữ liệu vào tất cả các chuỗi cung ứng và sản phẩm, để thời gian báo giá của nhân viên có thể rút ngắn từ một hoặc hai ngày xuống dưới năm phút.

   Năm nay, Trạm quốc tế Alibaba đã ra mắt sản phẩm AI liên kết đầy đủ đầu tiên trong thành ngoại thương, sản phẩm này đã được cải tiến hơn nữa về phát sóng trực tiếp xuyên biên giới, trải nghiệm hậu cần, dịch vụ tài chính, v.v. nhằm làm cho ngoại thương trở nên cực kỳ đơn giản cho mỗi thương gia.

 

 Ảnh: 2023, 10 điều nhỏ dành cho thương nhân nước ngoài

 

Phiên dịch: Vanchuyenquangchau Team